Hạt điều rất giàu khoáng chất như đồng, magiê và chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn nên rất tốt cho tim của bạn. Ngoài ra, hạt điều còn có nhiều công dụng sau.
Hạt điều (Kaaju) là một trong những hạt được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia
trên toàn cầu. Hạt điều có thể dùng để ăn nhẹ hoặc cho thêm vào các món ăn để
tăng cường hương vị của món ăn. Ngoài công dụng làm cho món ăn thêm ngon, hạt
điều cũng có nhiều lợi ích sức khỏe:
Điều gì làm cho hạt điều đặc biệt?
Hạt điều rất giàu khoáng chất như đồng, magiê và chứa nhiều chất béo không
bão hòa đơn nnên rất tốt cho tim của bạn.
Dưới đây là những dinh dưỡng có trong 100 gram hạt điều:
• Riboflavin 19mg
• Canxi 46mg
• Thiamin 63mg
• Niacin 2.1mg
• Phosphorus 428mg
• Carbohydrates 27gm
• Protein 18.5gm
• Fat 48,2 gm
• Năng lượng 578
Tiêu thụ
một phần tư cốc hạt điều
hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn những
lợi ích dinh dưỡng sau đây. Bạn sẽ nhận
được 37,4% chất béo không bão hòa đơn hàng ngày
để giúp tim khỏe mạnh hơn, 38% lượng
đồng cần thiết hàng ngày và 22,3% magiê.
• Không chứa
cholesterol và cực kỳ an
toàn cho tim.
• Có tác dụng xây dựng cơ thể.
• Giúp trong việc duy trì nướu răng và răng khỏe mạnh.
• Cung cấp năng lượng cho cơ thể và được coi là một loại thực phẩm giàu năng lượng.
• Có chứa các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp bảo vệ tim của bạn vì nó giúp làm giảm các chất béo trung tính thường gây ra bệnh tim.
• Có đặc tính chống oxy hóa, hạt điều giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư.
• Giàu magiê. Magiê cùng với canxi có tác dụng xây dựng cơ bắp khỏe mạnh và xây dựng xương trong cơ thể của bạn.
• Những phụ nữ bị mất ngủ do lợi ích các vấn đề mãn kinh nên ăn một ít hạt điều để cải thiện giấc ngủ của mình.
• Khoáng chất đồng có trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp và mạch máu.
• Tiêu thụ hạt điều cho phép cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc của bạn đẹp hơn.
Trong hạt
điều có axit béo bao gồm tocopherols, phytosterol và
squalene giúp đỡ trong việc làm giảm bệnh tim với
những lợi ích gia tăng hàm lượng cholesterol không thực sự là một
thực phẩm sức khỏe.
Hạt điều có lượng chất
béo tương đối thấp hơn so với các loại hạt khác trong đó bao gồm đậu
phộng, hạnh nhân hồ đào và quả óc chó. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung hạt điều
một cách điều độ, không nên lạm
dụng quá.
- Xây dựng một trái tim khỏe mạnh và bảo vệ bạn chống co thắt cơ, căng thẳng, mệt mỏi, đau nhức, đau đầu gây ra bởi chứng đau nửa đầu và huyết áp cao.
- Magiê cùng với canxi làm cho xương và cơ bắp của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh hen suyễn và cung cấp cho giấc ngủ yên tĩnh cho phụ nữ mãn kinh.
- Hạt điều cũng giúp mọi người tránh được bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Bảo vệ răng và nướu răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Hạt điều có thể bị hỏng nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng, vì vậy nên giữ cho chúng trong tủ lạnh sau khi đã đóng gói kĩ càng. Hạt điều được bảo quản cẩn thận có thể sử dụng kéo dài đến cả năm.
Theo Sức khỏe & đời sống
Chiết xuất từ hạt điều hứa hẹn chống
bệnh tiểu đường hiệu quả, theo một nghiên cứu mới của Trường đại học Montreal
(Canada) và Đại học de Yaoundé (Camerun). Công bố trên tạp chí Molecular
Nutrition & Food Research, các nhà nghiên cứu đã phân tích những lợi ích
của các sản phẩm từ cây điều đối với bệnh tiểu đường, đặc biệt là chất chiết
xuất từ điều có thể cải thiện khả năng đáp ứng insulin của cơ thể.
GS. Pierre S. Haddad (khoa y, Đại
học Montreal) cho biết, trong số tất cả các chiết xuất thử nghiệm từ cây điều,
chỉ có các thành phần từ hạt điều thúc đẩy đáng kể các tế bào cơ bắp hấp thụ
lượng đường trong máu. Chất chiết xuất từ các bộ phận khác của cây (lá, vỏ,
thịt quả) không có được tác dụng như vậy, cho thấy rằng chiết xuất hạt điều có
thể chứa các hoạt chất có tính năng chống bệnh tiểu đường.
Sản phẩm từ cây điều từ lâu đã được
xem là có tác dụng chống viêm, ngăn chặn gia tăng đường huyết và phòng ngừa
tình trạng kháng insulin trong bệnh tiểu đường. GS. Haddad cho biết thêm:
“Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận giá trị sử dụng sản phẩm cây điều theo lối
cổ truyền đối với bệnh tiểu đường và cho thấy một số thành phần tự nhiên của
cây điều có thể dùng để tạo ra sản phẩm mới điều trị tiểu đường thông qua con
đường ăn uống”.
Hạt
điều có giá trị kinh tế cao vì ăn ngon và có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như
chất sắt, phốt pho, magie, kẽm, và selenium. Hạt điều cũng giàu chất chống oxi
hóa, protein và hóa học thực vật. Nhờ vậy khi ăn sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích
cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu cho biết, hạt điều
có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Sự giàu có chất đồng cũng giúp cho
hạt điều có thể loại bỏ được các phân tử gốc tự do. Ngoài ra, nó còn giàu nguồn
hóa học thực vật và các chất chống oxi hóa nên giúp bảo vệ tim cũng như ngừa
ung thư.
Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp
chí Dinh dưỡng Anh Quốc phát hiện có nhiều chất chống oxi hóa trong các loại
hạt thực vật, trong đó có hạt điều. Thành phần chống oxi hóa này có thể mang
lại nhiều lợi ích bảo vệ tim. Còn nhiên cứu của Trung tâm Sức khỏe phụ nữ ở
Iowa, Mỹ cho biết, những phụ ăn mỗi tuần một lần hạt điều sẽ giảm được 11% nguy
cơ mắc bệnh tim mạch và nếu ăn từ 1-4 lần thì giảm được 19%. Tổng hợp từ 4
nghiên cứu khác nhau, các chuyên gia kết luận, những người ăn các loại hạt như
hạt điều từ 1-4 lần/tuần sẽ giúp giảm được 37% nguy cơ tim mạch so với những
người hiếm khi ăn.
Trong hạt đều rất giàu magie. Khoảng
2/3 lượng magie trong cơ thể tập trung ở xương. Magie giúp cân bằng canxi, từ
đó điều tiết thần kinh và cơ âm thanh (ở họng). Ngoài ra, chất đồng trong hạt
điều cũng rất cần thiết cho chức năng của enzyme liên quan đến kết nối collagen
và elastin, đây là những thành phần giúp cho xương và khớp được linh hoạt và khỏe.
Sau 20 năm nghiên cứu ở 80.000 phụ
nữ của Trung tâm nghiên cứu Sức khỏe Nurse, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện
thấy phụ nữ ăn ít nhất 1 ouce (28g) các loại hạt như lạc hay hạt điều mỗi tuần
(tương đương với khoảng 2 thìa đầy) sẽ giúp giảm được nguy cơ phát triển bệnh
sỏi mật khoảng 25%. Chính các khoáng chất và vitamin trong hạt điều đã mang lại
lợi ích này. Ngoài ăn bình thường, bạn có thể cho hạt điều vào trong cháo yến
mạch hoặc món salad.
Có quá ít magie đồng nghĩa với việc
cơ thể bạn có quá nhiều canxi, và điều này có thể làm tổn thương đến tế bào
thần kinh. Thiếu magie cũng dẫn đến tăng huyết áp, căng cơ, đau nửa đầu, mệt
mỏi. Nhiều nghiên cứu cho biết, magie giúp làm giảm bớt tần suất các cơn đau
đầu tấn công và giúp ngăn chặn đau tim, mà hạt lại rất nhiều magie.
Những người ăn các loại hạt, trong
đó có hạt điều, 2 lần/tuần, ít có khả năng thừa cân vào béo phì hơn so với
những người mà hiếm khi ăn. Hạt điều thực ra có tương đối nhiều chất béo, nhưng
chất béo này lại tốt cho cơ thể. Nếu so với các loại hạt khác như hạnh nhân, hồ
đào, lạc và quả óc chó thì hạt điều lại ít chất béo hơn. Mặt khác, hạt điều
cũng giàu năng lượng và chất xơ, nên có thể coi đây là món ăn vặt lý tưởng để
kiểm soát tăng cân.
http://www.nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/72/5/90/92718/Hat-dieumon-an-ngan-ngua-nhieu-benh-tat.aspx